Ngành công nghiệp thép của Trung Quốc trong kỷ nguyên carbon thấp

Cập nhật vào : Thứ sáu - 06/11/2020 09:10


Ngành công nghiệp thép của Trung Quốc trong kỷ nguyên carbon thấp

Một quan chức cấp cao kinh doanh thép có trụ sở tại Bắc Kinh trả lời: “Đây là một chủ đề lớn và mới, thành thật mà nói với bạn, tôi không biết nó sẽ dẫn dắt ngành thép Trung Quốc đến đâu,” ông trả lời qua WeChat.

 

He Wenbo, chủ tịch điều hành của Hiệp hội Sắt & Thép Trung Quốc (CISA), đã giải thích chi tiết về chủ đề này tại một sự kiện công nghiệp gần đây. Ông lưu ý: “Trong tương lai, ngành thép sẽ không phải đối mặt với‘ sự kiểm soát tương đối ’đối với lượng khí thải carbon của nó, mà là‘ sự kiểm soát tuyệt đối ’, cũng như vị trí phù hợp trong nền kinh tế carbon thấp của Trung Quốc. “Nhưng dù nơi đó ở đâu, việc tìm kiếm một khóa học xanh và ít carbon trong sự phát triển của ngành thép là điều tối quan trọng và bắt buộc.”

Ông tuyên bố rằng trong số rất ít điểm cốt lõi để hướng ngành công nghiệp theo hướng phát triển chất lượng là những nỗ lực không ngừng để loại bỏ năng lực sản xuất thép dư thừa, lắp đặt thêm các lò hồ quang điện (phát thải thấp), và đẩy mạnh các nghiên cứu đổi mới và công nghệ.

Gần đây, các nhà máy thép ở nước ngoài - đặc biệt là một số nhà máy ở Châu Âu - đã thảo luận và thử nghiệm hydro làm nguồn năng lượng trong sản xuất thép như một giải pháp cho vấn đề phát thải carbon. “Đó là một tầm nhìn đẹp”, một nhà phân tích thép ở Bắc Kinh thẳng thắn thừa nhận, “nhưng nó vẫn còn xa so với thực tế ở Trung Quốc”.

 Trong thời kỳ hậu COVID, sản xuất thép thân thiện với môi trường là cốt lõi để phát triển chất lượng của ngành công nghiệp Trung Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 200 nhà máy thép ở 22 tỉnh đã bắt đầu cải tạo và nâng cấp phát thải các-bon thấp, nhưng “đây sẽ là một quá trình sẽ được tăng cường theo từng bước trong thời gian dài, thay vì chỉ là một thành tựu ngắn hạn”, CISA đã chỉ ra.

Chính phủ Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng họ đặt mục tiêu đạt đến đỉnh điểm phát thải carbon dioxide vào năm 2030 và sau đó thực hiện trung hòa carbon vào năm 2060, đối với ngành thép của nước này, lĩnh vực sản xuất chịu trách nhiệm tạo ra nhiều khí thải carbon nhất, áp lực là có thể tưởng tượng được .

Ngoài những nỗ lực hiện có, Trung Quốc nên nuôi dưỡng việc tái chế phế liệu thép của riêng mình và hoan nghênh việc nhập khẩu phế liệu thép. Ông nói thêm, sự phát triển các-bon thấp nên được thúc đẩy bởi các lực lượng thị trường lớn hơn thay vì dựa vào lệnh của chính phủ.

Với việc cả thế giới học cách sống chung với COVID-19, nhiều nguồn thị trường thép - đặc biệt là ngoài Trung Quốc - đã bắt đầu nhìn về phía trước, khám phá các cơ hội kinh doanh mới trong quá trình phát triển công nghiệp thép của Trung Quốc, không chỉ đơn giản là tìm ra cách bán thép vào thị trường Trung Quốc .

Trong số các con đường đang được khám phá là các cách để đưa ra tỷ lệ thu hồi cao hơn trong sản xuất thép từ Brazil, thúc đẩy doanh số bán DRI và HBI từ Nam Phi sang Trung Quốc và có thể cung cấp phế liệu cho Trung Quốc trong tương lai. Nền tảng của những nỗ lực đó là sự hiểu biết chung rằng Trung Quốc sẽ vẫn là trọng tâm của sự chú ý trong cộng đồng thép toàn cầu trong tương lai gần.

Mặc dù trong thời gian tới, thế giới bên ngoài vẫn đang xem xét cơ hội để Trung Quốc tái xuất trở thành nhà nhập khẩu thép ròng sau tháng 6 và tháng 7, nhưng ông đã thẳng thắn, xác định nhập khẩu thép ròng của Trung Quốc trong hai tháng đó là "sự xuất hiện tạm thời ”.

Trong thời gian còn lại của năm 2020, xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ phục hồi trong khi nhập khẩu sẽ giảm. Năm nay, tổng lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc ước tính đạt 55 triệu tấn, nhưng với yêu cầu lớn về nguyên liệu thô nước ngoài và các sản phẩm tài nguyên khác, “Trung Quốc đang chia sẻ sự thịnh vượng của thị trường với thế giới,” ông nhận xét.

Sự tái cơ cấu kinh tế đang diễn ra của Trung Quốc lẽ ra phải chứng kiến ​​sự giảm dần trong tiêu thụ thép, nhưng “chúng tôi hoàn toàn không ở trong những trường hợp bình thường, vì vậy sự tăng trưởng bất thường trong tiêu thụ thép của Trung Quốc trong ba năm qua là điều dễ hiểu”, chủ tịch điều hành nhận xét.

Cho đến nay, vào năm 2020, Trung Quốc đã chiếm một tỷ trọng thậm chí còn lớn hơn trên thị trường thép thế giới, vì thép thô của nước này chiếm 58% tổng sản lượng thế giới, 68% tổng lượng gang và nhập khẩu quặng sắt chiếm 71% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu , theo quan chức CISA.

Ông cũng bác bỏ lo ngại về khối lượng thép lớn mà Trung Quốc đang sản xuất. “Sản lượng thép cao của Trung Quốc không phải do các nhà sản xuất thép Trung Quốc chủ động mà do nhu cầu thúc đẩy,” ông nói và lưu ý rằng trong 8 tháng đầu năm nay, sản lượng thép của Trung Quốc đã tăng 3.7% - về cơ bản tương ứng với 3.4 % tăng trưởng hàng năm ước tính cho tiêu thụ thép trong giai đoạn này.

Nguồn tin: Satthep.net

 


Sửa lần cuối vào : Thứ sáu - 06/11/2020 09:12

 

ĐỊA CHỈ CÔNG TY

  KCN Hòa Phú, Xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk

  0262.3949197 - 0262.3949198 Fax: 0262.3949196

  Email : info@aseansteel.com.vn

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

  Tầng 4, Tòa nhà Kova Center (Saigon Pearl) 92G - 92H Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  0262.3949197 - 0262.3949198 Fax: 0262.3949196

  Email : info@aseansteel.com.vn